Tháng Mười 21, 2022 1:42 chiều

BÀI VIẾT VỀ  “NGÔI TRƯỜNG THÂN YÊU “. CHÀO MỪNG  KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM  ( 20/11/1982-20/11/2022)

pic 4 .

Tân Thành trước kia là một xã thuộc huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương từ năm 2018 Tân Thành công nhận là thị trấn Tân Thành, thị trấn huyện lỵ của huyện Bắc Tân Uyên ngày nay.  Là một vùng đất nằm ở trung tâm huyện Bắc Tân Uyên,  phía bắc giáp xã Tân Định, phía đông giáp Hiếu Liêm và Đất Cuốc, phía nam giáp Đất Cuốc, phía tây giáp Tân Lập, thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân trong thị trấn. Với tinh thần vượt khó, phấn đấu không ngừng của chính quyền và nhân dân nơi đây đã xây dựng nên một thị trấn tân thành ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội… đặc biệt là lĩnh vực văn hoá, giáo dục rất được đảng, chính quyền quan tâm. Chính vì thế vào năm 1978, đã thành lập 1 tổ mẫu giáo Tân Thành có 5 lớp ghép 4-5 tuổi do cô Trắc Dục Anh làm quản lý để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ mầm non trên địa bàn. Từ năm 1980 đến năm 1981, trường đổi tên thành trường mẫu giáo Tân Thành lúc này trường có 5 lớp ghép ở các độ tuổi 4-5 tuổi. Từ năm 1982 đến năm 1986 trường có tên là trường mẫu giáo liên xã 2 (gồm các xã Tân Thành, Tân Định, Tân lợi) lúc này trường có 7 lớp. Từ năm 1986 trường có quyết định thành lập và có tên là trường mẫu giáo Hoa Phong Lan theo Quyết định số 423/QĐ-UBND huyện Tân Uyên ngày 08/03/1986 lúc này trường có  9  nhóm lớp.  Giai đọan này cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khó khăn, phòng học chật hẹp, đội ngũ giáo viên phải xoắn quần lội nước vào những ngày mưa bảo, hay phải chật vật quét bụi đỏ mỗi khi có xe lớn chạy qua. Do cơ sở vật chất chưa đủ nên có những lớp phải học tạm thời ở trạm xá… Đồ chơi của trẻ chỉ là những con búp bê, những chiếc xe cũ kĩ, bàn ghế ngồi học siêu quẹo, cái được cái mất, học sinh mỗi ngày đi học phải mang theo ghế.    Vào 1995 trường mẫu giáo Hoa Phong Lan được UBND huyện đổi thành trường MN Hoa Phong Lan theo quyết định số 303 ngày 22 tháng 8 năm 1995.  Với sự quản lý, điều hành của Cô Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Phương Liên cùng với tập thể đội ngũ GV đã xây dựng nhà trường với bao khó khăn vất vả, nhưng vẫn thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non tại địa phương.

Vào Năm 2000 cô Nguyễn Thị Phương Liên nghỉ việc, cô Nguyễn Hoàng Anh tiếp nhận công tác quản lý nhà trường cùng với 38 CBGVNV thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ mầm non tại địa phương. Lúc này trường mầm non Hoa Phong Lan có 2 điểm trường với tổng số nhóm là 8 tọa lạc tại khu phố 2 thị trấn Tân Thành. Trong  từng năm học được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và sự phối hợp nhiệt tình của các ban ngành đoàn thể của địa phương và của phòng giáo dục nhà trường luôn hoàn thành tốt các phong trào thi đua và đạt thành tích cao.

Từ năm 2007 cô Nguyễn Thị Dương được điều động về tiếp nhận công tác quản lý tại trường, với tinh thần trách nhiệm cao, có nhiều sự đổi mới trong công tác quản lý cô đã xây dựng nhà trường ngày càng phát triển về số lượng và chất lương. Lúc bấy giờ cơ sở vật chất tuy đã được nâng cấp nhưng vẫn còn chật hẹp, ngập nước khi mùa mưa kéo về. Với một địa phương thuộc vùng kinh tế còn khó khăn nhưng cô và trò trường MN Hoa Phong Lan luôn tích cực tham gia các phong trào như hội thi “ Bé khoẻ, bé ngoan”, “ Bé Nhanh Trí” “Hội thi An Toàn Giao Thông”“ Hội khoẻ phù đổng”…và đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi giáo viên các cấp….

Năm học 2009-2010 trường vinh dự được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 ở vùng nông thôn, đây là 1 niềm vinh dự rất đỗi tự hào của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên cũng như của địa phương Tân Thành. Số lượng cũng như chất lượng giảng dạy của trường ngày một được nâng cao, được sự tin yêu và tín nhiệm cao của các bậc phụ huynh.

Tháng 8 năm 2018 cô Nguyễn Thị Dương có quyết định về hươu theo chế độ. Cô Nguyễn Minh Thùy phó hiệu trưởng được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng tại trường. Được sự kế thừa những thành quả của người đi trước cùng với tinh thần trách nhiệm cao, tính tiên phong gương mẫu dám nghĩ dám làm cô Nguyễn Minh Thùy đã mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý đã giúp cho nhà trường ngày càng vững mạnh, đạt nhiều kết quả cao trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ cụ thể tháng 12 năm 2018 trường vinh dự đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1 và được công nhận tái chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là kết quả của sự nổ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trường MN HPL tuy còn nhiều khó khăn do cơ sở chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng tập thể đội ngũ nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đảng và nhà nước giao phó. Từ đây cũng chính là bước đệm để tập thể MN HPL phấn đấu trong những năm học tiếp theo.

Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự tận tâm đầy nhiệt huyết của ban giám hiệu, cùng sự đoàn kết cố gắng vươn lên của tập thể giáo viên trong trường, trường đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Năm 2020 trường mầm non được UBND huyện Bắc Tân Uyên đầu tư xây dựng thành một khu tập trung nằm ở trung tâm thị trấn với một điểm trường, ngôi trường được xây dựng với 1 tầng phục vụ công tác hành chính, nấu ăn và 2 dãy lớp học 2 tầng, có đủ các phòng chức năng phục vụ cho công tác dạy và học của cô và trò của trường mầm non Hoa Phong Lan. Trường tọa lạc ngay khu trung tâm của thị trấn có hệ thống giao thông thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại phục vụ cho công tác chăm sóc- giáo dục trẻ. Trường có sân chơi với đa dạng các loại đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi bên cạnh đó nhà trường cũng đã thiết kế, phân chia từng khu vực trồng cây hoa kiểng, khu vực trồng rau, trồng cây thuốc nam để tạo môi trường cho trẻ quan sát trong quá trình trẻ học tập và vui chơi tại trường. Qua việc thiết kế một môi trường giáo dục an toàn lấy trẻ làm trung tâm đã thu hút được sự tin tưởng gửi con của phụ huynh. Lớp học được bố trí sắp xếp gọn gàng, sạch đẹp, sáng tạo đáp ứng nhu cầu vừa học vừa chơi của trẻ.

Khu vực bếp ăn tập thể trường được thiết kế theo tiêu chuẩn bếp một chiều. Nhân viên nhà bếp có chứng chỉ nghề nấu ăn và được bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó việc tiếp phẩm của trường luôn đảm bảo rõ nguồn gốc, được kiểm tra giám sát hàng ngày bởi tổ tự quản, bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn , các bữa ăn của trẻ được đảm bảo chế độ dinh dưỡng cung cấp cho các con những món ăn đa dạng, phong phú mang màu sắc, bắt mắt, ngon và đủ chất lượng.

Năm học 2021- 2022 dịch covid 19 bùng phát đối mặt với muôn vàn khó khăn, trẻ không được đến trường, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên nhà trường đã tổ chức khai giảng trực tuyến, chỉ đạo giáo viên xây dựng video clip hướng dẫn cha mẹ trẻ giáo dục trẻ tại nhà để giúp trẻ được củng cố ôn luyện kiến thức trong mùa dịch. Để góp phần sức lực nhỏ vào công tác phòng chống dịch nhà trường đã có những giáo viên nhân viên tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch ở địa phương và cấp huyện, nhà trường cũng hỗ trợ làm nơi cách ly cho tình nguyện… với khó khăn như thế nhưng tập thể đội ngũ MN HPL luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, phương hướng đã đề ra.

Năm học 2022-2023. Tổng số CBGVNV nhà trường có 36 thành viên; trong đó CBQL 03; 21 giáo viên bảo mẫu và 12 nhân viên với sự năng nổ nhiệt tình, có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên đảm bảo phụ vụ tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ tại đơn vị.

Năm học 2022-2023 trường mở 11 lớp học,  gồm 4 lớp dành cho các con từ 5-6 tuổi, các lớp được bố trí theo tính mở nhằm phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của trẻ, học mà chơi, chơi mà học đó chính là phương châm của cô và trò lớp 5- 6 tuổi hướng đến, mỗi hoạt động trên lớp là mỗi giờ khám phá, trải nghiệm muôn màu đối với trẻ, bên cạnh đó các cô  đã tích cực trang bị kỹ năng sống  cần thiết cho trẻ làm hành trang cho các con khi bước vào lớp 1

Đối với Lớp mẫu giáo nhỡ có 3 lớp học dành cho các con từ 4-5 tuổi,  và 3 lớp mẫu giáo bé cho các con  từ 3-4 tuổi. Các lớp học đầu mang đến cho các con những giờ học vui nhộn, thích thú, những hoạt động khám phá, những trải nghiệm thể hiện sự gần gũi, thân thiện. Thông qua các hoạt động học cô dạy trẻ biết đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc, khuyến khích sự phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ qua từng hoạt động, chính vì thế, lớp học của các con luôn tràn ngập những niềm vui và tiếng cười.

Đến với nhóm 24 – 36 tháng là lớp nhà trẻ. Các con được học mà chơi – chơi mà học trong một môi trường thân thiện, lành mạnh, đầy yêu thương và an toàn của các cô giáo. Đặc biệt giáo viên luôn chú trọng chú trọng lấy trẻ làm trung tâm trong mọi hoạt động của lớp, vì vậy từ việc rèn nề nếp ăn, nếp ngủ, tới việc học tập các cô đều căn cứ vào mục tiêu sự phát triển của trẻ để đưa dần các con vào nề nếp học tập sinh hoạt chung của lớp một cách hài hoà nhất, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của các con khi mới đến trường.

Về đội ngũ từ một đội ngũ giáo viên non trẻ thiếu kinh nghiệm đã được rèn luyện qua các hội thi trở nên trưởng thành, dày dạng kinh nghiệm trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, giáo viên luôn đổi mới tư duy, phương pháp giảng dạy lấy trẻ làm trung tâm, tạo tâm thế tích cực hứng thú hoạt động cho trẻ . … những năm gần đây nhà trường thu hút được trên 300 học sinh mỗi năm, là một địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình. Hàng năm trường đều được giấy khen tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sơ và bằng khen của tỉnh. Hàng năm các giáo viên đều tham gia thi và  đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh.

Các Cô giáo trường MN PHL luôn hết mực yêu thương trẻ, các cô luôn tạo bầu không khí vui vẻ trong các hoạt động hằng ngày, cô chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho các con. Những không gian trong và ngoài lớp học luôn được các cô bố trí hài hoà thu hút trẻ. Mỗi ngày đến trường các con được học tập vui chơi, được rèn luyện kỹ năng sống với những trải nghiệm đáng nhớ, được thao tác, tư duy với những kiến thức bổ ích đó chính là tiền đề giúp các con phát triển toàn diện.

Trong từng năm học nhà trường luôn quan tâm và tổ chức thực hiện tốt các hội thi, các ngày lễ hội để tạo sân chơi lành mạnh cho các con, các con được chào đón năm học mới trong niềm hân hoan, sân trường tràn ngập cờ hoa băng ron chào mừng. Thông qua các ngày hội ngày lễ được tổ chức tại trường gợi nhớ cho các con nét văn hoá cổ truyền của dân tộc, tạo cơ hội cho các con được học hỏi mở rộng kiến thức cho bản thân, giúp trẻ mạnh dạn tự tin, tích cực hứng thú khi tham gia các hoạt động, bên cạnh đó những buổi liên hoan tiếng hát dân ca, hội thi ẩm thực, hội thi nấu bánh ngày tết… thực sự là những trải nghiệm đáng nhớ của các con trong những năm học đầu đời tại trường mầm non HPL.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức các buổi tham quan, trải nghiệm về chiến khu D, khu di tích lịch sử, trường tiểu học dành cho trẻ lớp lá đã phần nào giúp các con có được niềm tự hào về truyền thống của cha ông và có sự chuẩn bị tốt tâm thế khi bước vào trường tiểu học.

Để có được những kết quả như trên là nhờ vào sự nổ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non Hoa Phong Lan, sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh đã giúp nhà trường có được thành quả như ngày hôm nay. Nhà trường luôn quán triệt và chỉ đạo đội ngũ CBGVNV thực hiện tốt các chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đề ra thông qua những buổi học tập nghị quyết. Kịp thời nắm bắt chương trình đổi mới của giáo dục mầm non thông qua những buổi học tập chuyên môn do phòng, sở tổ chức và những buổi học BDTX online, nhằm đáp ứng những đổi mới trong phương pháp giảng dạy, phù hợp với cá nhân trẻ và những nguyện vọng chính đáng của phụ huynh.

Trải qua 44 năm thành lập và phát triển, suốt 44 năm qua trường Mầm non Hoa Phong Lan  luôn có là cả chặng đường dài mà các thế hệ giáo viên và học sinh trường Mầm non Hoa Phong Lan không ngừng phấn đấu, nỗ lực để xây dựng trường hoàn thiện, 100% các cháu được bảo vệ an toàn tuyệt đối, được chăm sóc yêu thương như con, cô giáo như người mẹ hiền. Tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non Hoa Phong Lan sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững và đạt danh hiệu trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 3, kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 2. Xây dựng nhà trường ngày càng đạt chất lượng cao về giáo dục, trở thành nơi tin cập của phụ huynh. Để các con và đội ngũ cán bộ giáo viên luôn cảm thấy “ mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam sắp đến gần xin gửi lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất đến đội ngũ cán bộ giáo viên nhân đã và đang công tác tại ngôi trường Mầm non Hoa Phong Lan thân yêu nói riêng và ngành giáo dục huyện Bắc Tân Uyên nói chung những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp trồng người./.